Lạc quan trên thực tại


 


 Chắc bạn cũng từng nghe qua câu chuyện kể về việc loài quỷ đã dấu đi hạnh phúc của con người trong chính họ. Mỗi chúng ta luôn mải miết đi tìm cái hạnh phúc đó mà quên rằng nó luôn ở trong mỗi chúng ta. Nhẹ nhàng hơn một chút, bao dung hơn một chút ta sẽ thấy được niềm vui trong cuộc sống.Khi còn nhỏ, vì hoàn cảnh gia đình nên tôi được gửi vào sống tại Chùa làm chú tiểu và học văn hoá. Thời điểm đó tôi mới tròn 12 tuổi, còn là một cậu bé nhút nhát và hay tủi thân. Thời gian sống tại Chùa, tôi được các Sư thầy tận tình chỉ dạy nhiều thứ.Tôi được các Sư thầy dạy về đạo lý làm người, giảng giải những điều hay lẽ phải mà ở Trường học tôi cũng chưa được học cặn kẽ đến vậy. Tôi được Thầy giảng về những văn chương sâu sắc như : Tam tự kinh, Đạo đức kinh , dòng chảy của lịch sử và cả nguồn gốc của các tín ngưỡng.


Nhưng với suy nghĩ non nớt khi đó, tôi luôn cho rằng mình đang bị cầm tù , đang sống như một học sinh cá biệt. Tôi vẫn học những đạo lý đó nhưng chưa thực sự hiểu hết về nó.
Mãi đến khi tôi bước chân ra đời, sau những lần vấp ngã , tôi mới chợt nhận ra rằng những đạo lý mà mình từng học chính là điều chân quý thực sự.Sống lành mạnh, lạc quan chính là sự giàu có trong tâm hồn mà mọi người đều mong muốn.Bạn có thể bỏ ra một chút thời gian để thiền định mỗi ngày. Đừng vội nghĩ việc thiền định là để đạt được thông linh hay gì đấy tương tự mà hãy đơn giản hiểu rằng nó là biện pháp thư giãn tốt cho sức khỏe. Bỏ ra khoảng 5 phút mỗi ngày để thiền định sẽ giúp bạn thư thái , tinh thần phấn chấn sau một thời gian. Có rất nhiều tỷ phú trên thế giới cũng áp dụng phương pháp thiền định để cân bằng tâm lý, giải tỏa áp lực. Bạn chỉ cần ngồi xếp bằng, chân phải đặt lên chân trái, tay phải đặt lên tay trái, nhắm mắt hít thở sâu , sau đó thở ra từ từ, tĩnh tâm đừng suy nghĩ mông lung mà hãy chú ý vào nhịp thở.Điều quan trọng hơn cả vật chất trong cuộc sống này chính là sức khỏe và sự an nhiên. Cứ sống với lo âu áp lực mà không có biện pháp khoa học để cân bằng cuộc sống thì rất dễ rơi vào bế tắc. Mà tâm lý không ổn định thì cho cho dù bạn có may mắn thành công đi chăng nữa cũng chẳng thể có được niềm vui lâu dài.

Hãy đối mặt với khó khăn và tìm cách để giải quyết vấn đề khi gặp trở ngại, khó khăn là thử thách để giúp bạn mạnh mẽ hơn .Đạo đức kinh của Lão tử đã nêu rõ về cách nhìn nhận, như một định nghĩa hoàn toàn thuyết phục về vạn vật. Cụ thể, Lão tử cho rằng trời đất vốn bất nhân, không có tình thương của con người, không thiên vị với một ai, cứ thản nhiên đối với vạn vật.Nhưng con người thì lại cho rằng cần có trời xanh phù hộ, tạo hóa an bài.Nên vẫn con người ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ thời đại nào vẫn luôn trách cứ tạo hóa. Nếu để ý bạn sẽ thấy, những người hay trách móc thường là những người thất bại, thất bại từ chính trong suy nghĩ. Có thể xã hội ta đang sống vẫn còn tồn tại cái xấu, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn cho chúng ta. Nhưng cái tốt và thành công vẫn luôn chào đón những người tốt và tích cực, sống có lý tưởng.

Khi bạn có sự thư thái, lạc quan thì cách nhìn nhận vấn đề của bạn sẽ không bị giới hạn trong chính bạn. Cái bạn có khi đó mới chính là lòng kiên định.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét